Tuesday, April 22, 2014

22 tuổi và mục tiêu 10 tỷ đồng trong 3 năm tới !? (2014-2017)

Năm nay tôi 22 tuổi.
Với nhiều người, cái mốc quan trọng là năm 18 tuổi, họ phải rời nhà để vào đại học, vừa học vừa làm và bắt đầu có 1 cuộc sống riêng.
Còn với đứa con út nhất, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có thể nói không quá giàu để có thể đi du học và cũng không quá nghèo để phải rời ghế nhà trường từ sớm, với lại ở cái đất Sài thành này chả thiếu trường để học cho nên một sự logic là cứ ở nguyên trong nhà.
Đó, với tôi 22 mới là một cái mốc, một sự khởi đầu của cuộc đời người trưởng thành, hoặc chí ít là tôi nghĩ mình đã trưởng thành và muốn có được sự công nhận.
22 tuổi, không còn quá trẻ cũng không có gì là già, nhưng khi nhìn về tương lai tôi chưa tưởng tượng ra được nó sẽ dài như thế nào cho nên thời gian đối với tôi có vẽ rất ngắn, cái câu hỏi "có kịp không" dường như ám ảnh lên mọi kế hoạch, dự định.
Tôi không e ngại chuyện kiếm việc làm cho lắm, cái tôi băn khoăn là sự nghiệp, từ trước đến giờ tôi từng có nhiều việc làm thêm, cũng đúng chuyên môn, lương thì không cao nhưng so với tôi thời gian làm bỏ ra thì không phải thấp. Thế nhưng với cái thu nhập được bao nhiêu ăn hết bấy nhiêu, tới khi nào mới có được cái nhà cho chính mình, tới khi nào mới có được một cái gì đó đáng tự hào để gọi là cơ ngơi? Nhiều người đã tư vấn cho tôi rằng còn trẻ, còn nhiều thời gian, nhưng với sự ganh tỵ với các Mark Zuckerberg hay gần hơn là Nguyễn Hà Đông, tôi thấy thời gian mình không còn nhiều.
Tôi có thể chọn sống yên ổn trong những gia sản mà cha mẹ chắc chắn sẽ để lại cho tôi, không nhiều nhưng cũng có cái để ở, có cái để cho thuê, nói chung là có thể "ngồi mát ăn bát sành", nhưng với một con người đầy tham vọng nhưng cũng rất thích an nhàn thụ hưởng, tôi muốn có 1 căn nhà của riêng mình cộng thêm 1 căn nhà khác để cho mướn, lúc đó tôi có thể ăn cơm với cái bát sành của riêng mình, hóng mát trong ngôi nhà của riêng mình. Mục tiêu khá rõ ràng và không to lớn cho lắm, 2 căn nhà cho 1 thằng kỹ thuật chưa biết gì về kinh doanh.
Xem một số bài báo tiếng anh, giới trẻ lập nghiệp bên ấy thường hay đặt ra mục tiêu kiếm được 1M vào năm 25 tuổi. Con số này có lẽ không thích hợp ở Việt Nam, cho nên kết luận của bài văn này là một câu lai giữa khẳng định và nghi vấn:
22 tuổi và mục tiêu 10 tỷ đồng trong 3 năm tới !?

2 comments:

 1. Cũng có mục tiêu giống bạn lúc mình cùng tuổi, giờ đang 29 chưa có tỷ nào T_T

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chao anh :)
   Tai sao vao luc nay anh khong dat ra muc tieu 35 ty vao nam 35 tuoi nhi?
   Em luon tu hoi tai sao minh phai dat ra nhung muc tieu xa voi trong khi rat nhieu lan that bai? Cau tra loi la: Da la muc tieu thi phai cao xa, de minh co gang het suc, chuyen thanh cong hay khong cu gat lai toi thoi diem do, nhung quan trong la trong suot qua trinh minh co co gang het suc hay khong!
   6 nam sau lai quay lai va cmnt vao blog nay nhe anh (neu blogspot khong bi Google cho ngung hoat dong vao thoi diem do)

   Delete